Múa rối nước, nghệ thuật dân gian độc đáo chỉ có duy nhất ở Việt Nam

Múa rối nước là một bộ môn nghệ thuật dân gian lâu đời bắt nguồn từ Trung Quốc từ thời triều đại Dương Tử (605-617 sau Công Nguyên). Tuy nhiên, môn nghệ thuật này đã bị thất truyền ở Trung Quốc, cho tới thế kỷ thứ 18, không còn một...

Múa rối nước, nghệ thuật dân gian độc đáo chỉ có duy nhất ở Việt Nam

Múa rối nước là một bộ môn nghệ thuật dân gian lâu đời bắt nguồn từ Trung Quốc từ thời triều đại Dương Tử (605-617 sau Công Nguyên). Tuy nhiên, môn nghệ thuật này đã bị thất truyền ở Trung Quốc, cho tới thế kỷ thứ 18, không còn một tài liệu nào nhắc tới nghệ thuật múa rối nước tại Trung Quốc.

Múa rối nước du nhập vào Việt Nam vào thời vua Lý Nhân Tông (1066-1127 sau Công Nguyên). Việt Nam đã phát triển và gìn giữ bộ môn nghệ thuật này cho tới ngày nay. Các kỹ thuật múa rối nước được lưu truyền từ nhiều đời trong các gia đình nghệ nhân múa rối nước tại Việt Nam. Trãi qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, nghề múa rối nước vẫn tồn tại và ngày nay trở thành một trong những hoạt động nghệ thuật lâu đời nhất tại Việt Nam.

Nghệ thuật múa rối nước hiện nay chỉ có duy nhất tại Việt Nam và trở thành món ăn tinh thần đặc sản của người dân Việt. Rất nhiều du khách và các nghệ nhân trên thế giới cảm thấy thích thú và kinh ngạc về những giá trị nghệ thuật mà múa rối nước đem lại. Hiện tại, múa rối nước đang được xem xét để trở thành "di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO".

Madam Việt mời bạn cùng tìm hiểu về nghệ thuật múa rối nước độc đáo có một không hai của Việt Nam thông qua những hình ảnh và video dưới đây.

Nghệ thuật múa rối nước Việt Nam


Quét mã QR trên Zalo của bạn
1
Bạn cần hỗ trợ ?
  Chat Facebook Messenger
1
Bạn cần hỗ trợ ?