Bánh chưng, bánh tét, món bánh dân dã của người Việt mỗi dịp Tết

Bánh chưng, bánh tét, món bánh dân dã của người Việt mỗi dịp Tết. Đây vừa là ẩm thực, vừa là nét đặc trưng của nền văn hóa lúa nước Việt Nam. Trãi qua hàng ngàn năm lịch sử, văn hóa của người Việt gắn liền với đồng ruộng, lúa...

Bánh chưng, bánh tét, món bánh dân dã của người Việt mỗi dịp Tết

Bánh chưng, bánh tét, món bánh dân dã của người Việt mỗi dịp Tết. Đây vừa là ẩm thực, vừa là nét đặc trưng của nền văn hóa lúa nước Việt Nam. Trãi qua hàng ngàn năm lịch sử, văn hóa của người Việt gắn liền với đồng ruộng, lúa nước, nông nghiệp đặc trưng của khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Cây lúa nước trở thành cây lương thực được người Việt cũng như các dân tộc khác ở Châu Á sử dụng làm thức ăn hàng ngày. Ngoài việc dùng để nấu cơm, gạo còn được dùng để làm các loại bánh cho các dịp đặc biệt như lễ Tết.

Bánh chưng, bánh tét là 2 loại bành cùng sử dụng chung nguyên liệu, cách chế biến, nhưng khác nhau hình dạng. Bánh chưng được dùng ở miền Bắc, bánh tét được dùng ở miền Nam. Bánh chưng có hình vuông, trong khi bánh tét có hình trụ tròn.

Nguyên liệu và cách làm bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét được làm từ gạo nếp, bên trong có nhân làm từ đậu xanh, thịt heo, hành, tiêu, gia vị... Bên ngoài bánh chưng, bánh tét là là chuối hoặc lá dong, được gói cẩn thận và buộc chặt bằng dây lạc tre. Để cho bánh đẹp, người ta dùng khuôn để cố định bánh trước khi gói.

Bánh sau khi gói xong sẽ được luộc khoảng 8 tới 12 tiếng bằng lửa nhiệt độ cao để bánh chín mềm bên trong nhân. Trong quá trình nấu bánh, người ta phải thường xuyên châm thêm nước để bánh không bị cháy.

Trong các dịp Tết, các gia đình sẽ quay quần gói bánh, nấu bánh và canh bánh chưng, bánh tét xuyên đêm, tạo nên không khí ấm cúng, vui vẻ, liên kết các thành viên trong gia đình với nhau.

 

bánh chưng, bánh tét

bánh chưng việt nam

bánh chưng ngày tết

bánh tét ngày tết

nấu bánh chưng, bánh tét

bánh tét nhân đậu

Bánh chưng, bánh tét trở thành món ăn tinh thần lẫn ẩm thực mang đậm nét văn hóa, triết lí sống của người dân Việt Nam hiền hòa, chân chất, chịu khó, thân thiện. Du khách nước ngoài du lịch tới Việt Nam trong dịp Tết truyền thống sẽ được thưởng thức món bánh đặc biệt này cùng với người dân bản xứ. Chắc chắn bạn sẽ khó quên món ăn đặc biệt này.


Quét mã QR trên Zalo của bạn
1
Bạn cần hỗ trợ ?
  Chat Facebook Messenger
1
Bạn cần hỗ trợ ?